Chưa được phân loại

10 cách kỷ luật không cần đòn roi mà bé vẫn nghe lời

Ngày nay thì hầu hết các bậc cha mẹ đều hạn chế việc phạt con bằng đòn roi bởi việc này gây tổn hại sức khỏe cho trẻ mà hiệu quả giáo dục lại không được cao. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bậc phụ huynh 10 cách kỷ luật không cần đòn roi mà bé vẫn nghe lời. Đây là những hình phạt hiệu quả đã được nhiều bậc cha mẹ áp dụng để dạy dỗ trẻ tuân theo kỉ luật.

1. Cách li trẻ

Khi trẻ có những lỗi lầm thì một trong những hình phạt kỉ luật mà cha mẹ có thể áp dụng đó chính là cho trẻ cách li. Thường mỗi gia đình sẽ có một phòng riêng dành để làm nhà kho hay các phòng đọc sách, phòng thờ. Cha mẹ sẽ yêu cầu trẻ vào đó để tự nhìn nhận lỗi trong vòng khoảng 1 tiếng. Chắc chắn sau hình phạt này trẻ sẽ ngoan ngoãn nghe lời bố mẹ bởi tâm lí trẻ sợ phải bị nhốt trong phòng một mình cô đơn.

2. Tịch thu món đồ yêu thích của trẻ

Mỗi trẻ đều sở hữu cho mình một món đồ chơi yêu thích. Đó có thể là búp bê, siêu nhân, ô tô, gấu bông đáng yêu… Khi trẻ phạm sai lầm thì mẹ có thể tịch thu thứ đồ chơi yêu quý nhất của con, điều này khiến trẻ vô cùng khó chịu vì cảm thấy như mất đi một người bạn thân thiết. Và lần sau trẻ nhất định sẽ không tái phạm sai lầm nữa.

3. Phạt đứng góc

Khi trẻ bướng bỉnh, nghịch ngợm, hiếu động mà không chịu nghe lời bố mẹ thì cách phạt khá hiệu quả mà không cần đòn roi đó chính là phạt con đứng góc tường. Mẹ sẽ lí giải nguyên nhân tại sao con bị phạt để lần sau con sẽ không vi phạm nữa. Hình phạt này có thể kéo dài từ 20- 30 phút, khi hết giờ hãy hỏi con đã biết lỗi sai của mình hay chưa.

4. Tước đoạt một số quyền lợi của trẻ

Nếu bình thường trẻ có thể xem phim, chơi điện tử… sau khi học bài xong thì bây giờ nếu trẻ vi phạm lỗi thì cha mẹ có thể tước đoạt tạm thời quyền xem phim, chơi điện tử của trẻ. Việc này sẽ giúp trẻ có thời gian nhìn nhận lại những lỗi lầm của mình đồng thời trẻ sẽ kiểm soát được bản thân tốt hơn.

5. Không cho trẻ ăn

Không ít trẻ kén ăn, quấy khóc và không ăn khiến cho bố mẹ vô cùng vất vả trong việc dỗ dành con. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng thì việc cha mẹ cứ dỗ dành con sẽ khiến con càng ngày càng ngầy cha mẹ. Tốt nhất cha mẹ nên áp dụng kỉ luật để trẻ có thể chấm dứt tình trạng lười ăn, quậy phá của trẻ bằng cách cho trẻ nhịn ăn 1-2 bữa. Khi đó con mới nhận thấy đói và biết được tầm quan trọng của thức ăn với cuộc sống.

6. Phạt con làm việc nhà

Bố mẹ nhiều khi vô cùng đau đầu bởi những trò nghịch ngợm của con như bày đồ chơi ra nhà, vẽ bậy lên tường và sàn. Lúc này hình phạt có thể áp dụng cho trẻ chính là yêu cầu trẻ làm việc nhà. Hình phạt này sẽ khiến trẻ rèn cho mình ý thức trách nhiệm và đồng thời cha mẹ cũng dạy cho con một bài học là khi con bày bừa thì con sẽ phải tự mình dọn dẹp.

7. Phạt con đọc sách và chép phạt

Với những đứa trẻ thích đánh nhau, cãi lời cha mẹ thì việc dùng đòn roi với trẻ sẽ không bao giờ hiệu quả, chỉ khiến trẻ thêm chây ì mà thôi. Một hình phạt mẹ có thể áp dụng trong những trường hợp này là chọn một cuốn sách, thông thường là những cuốn dạy về kĩ năng sống và yêu cầu trẻ đọc và chép những đoạn hoặc những trang sách có ý nghĩa. Việc này giúp trẻ có thể nhìn nhận mình và điều chỉnh hành vi tốt hơn.

8. Phạt con nhặt đậu

Khi bé mắc lỗi không nhẫn nại, làm việc, học giữa chừng thì bỏ dở. Nếu con bạn mắc lỗi này, hãy phạt con bằng cách trộn lẫn 2 loại đậu khác nhau vào một bát to. Sau đó yêu cầu con phải nhặt riêng từng loại đậu ra 2 bát khác nhau. Đây chính là một cách phạt trẻ cực hay giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn.

9. Cấm túc

Cấm túc là môt hình phạt cũng được nhiều gia đình áp dụng khi con phạm lỗi. Khi bị cấm túc thì trẻ sẽ không được ra ngoài chơi đùa với bạn bè, không được đi chơi công viên… Thời gian của hình phạt phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của lỗi lầm trẻ gây ra.

10. Cắt tiền tiêu vặt

Với những gia đình có thói quen cho con tiền tiêu vặt mỗi tuần hay mỗi tháng thì hình phạt mà bố mẹ có thể áp dụng khi con bướng bỉnh dó chính là cắt tiền tiêu vặt của con. Trẻ sẽ vô cùng khó chịu khi số tiền đó có thể để trẻ mua đồ chơi, thức ăn yêu thích… lại bị cắt bỏ. Và dĩ nhiên lần sau trẻ không dám tái phạm lỗi nếu không muốn bị cắt tiên tiêu vặt.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button