Sức Khỏe

Cảnh báo bệnh tiểu đường có nguy cơ bị di truyền

Theo các nhà nghiên cứu, bệnh tiểu đường là bệnh được xếp vào loại bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính. Khi tuyến tụy bị tổn thương sẽ làm giảm chất lượng sản xuất insulin. Vì thế, tiểu đường được xếp vào các căn bệnh rối loạn nội tiết, không phải bệnh truyền nhiễm. Vậy bệnh tiểu đường có di truyền hay không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có câu trả lời.

Bệnh tiểu đường có di truyền hay không?

Để biết bệnh tiểu đường có di truyền hay không thì bạn phải hiểu rõ cách phân biệt bệnh tiểu đường type 1 và bệnh tiểu đường type 2. Hai loại này được gây ra bởi nguyên nhân khác nhau nên khả năng di truyền sang con cái cũng sẽ khác nhau.

Để biết bệnh tiểu đường có di truyền hay không thì bạn phải hiểu rõ cách phân biệt bệnh tiểu đường type 1 và bệnh tiểu đường type 2

Khả năng di truyền của bệnh tiểu đường type 1

Nguyên nhân của tiểu đường type 1 là do tuyến tụy bị dị tật bẩm sinh nên mất khả năng sản xuất insulin. Đây là căn bệnh phổ biến ở những người dưới 20 tuổi. Trong trường hợp này, cơ thể họ không tự sản sinh được insulin nên họ hoàn toàn bị lệ thuộc vào việc đưa insulin vào cơ thể hang ngày.

Theo các nghiên cứu khoa học, nếu trong một gia đình có cả cha và mẹ đều có tiền sử mắc bệnh tiểu đường type 1 thì có 30% khả năng con họ sinh ra sẽ mắc bệnh tiểu đường type 1.

Trong trường hợp trong gia đình đó chỉ có mẹ mắc bệnh tiểu đường type 1 và sinh con ở độ tuổi dưới 25 sẽ có khoảng 4% khả năng con bị mắc bệnh, nếu người mẹ sinh con ở độ tuổi trên 25 thì khả năng mắc bệnh của con là 1%.

Mẹ mắc bệnh tiểu đường type 1 và sinh con ở độ tuổi dưới 25 có 4% khả năng con mắc bệnh, nếu người mẹ sinh con ở độ tuổi trên 25 thì khả năng mắc bệnh của con là 1%.

Trường hợp trong gia đình chỉ có bố mắc bệnh tiểu đường type 1 thì khả năng di truyền bệnh cho con của họ là khoảng 6%.

Khả năng di truyền của bệnh tiểu đường type 2

Không giống như bệnh tiểu đường type 1, tiểu đường type 2 chịu sự chi phối của những thói quen sinh hoạt, ăn uống và thường xảy ra ở người béo phí, thừa cân. Bệnh tiểu đường type 2 thường xuất hiện ở những người có độ tuổi trên 30. Nếu một người không thường xuyên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, ăn quá nhiều chất béo, bột đường và lười vận động thì sẽ dễ dẫn đến béo phì, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Theo các nghiên cứu cho thấy, nếu trong một gia đình có cả cha và mẹ đều mắc bệnh tiểu đường type 2 thì nguy cơ sinh con mắc bệnh tiểu đường type 2 là 75%.

Trong trường hợp gia đình chỉ có mẹ hoặc cha mắc bệnh tiểu đường type 2, nếu họ sinh con ở độ tuổi trên 50 thì tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường là 8%, nếu sinh con ở độ tuổi dưới 50 thì khả năng con họ mắc bệnh tiểu đường type 2 là 14%. Do đó, chính lối sống không hợp lý và lành mạnh thì bố mẹ đã tăng nguy cơ di truyền bệnh tiểu đường type 2 cho con cái của mình.

Mặc dù hiện nay chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ cách phòng tránh di truyền bệnh tiểu đường cho con nhưng các cặp vợ chồng cũng đừng quá thất vọng. Vì bạn còn có khả năng giảm được nguy cơ mắc bệnh của con mình bằng cách điều chỉnh lối sống của mình sao cho lành mạnh hơn. Hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn phù hợp, chế độ dinh dưỡng đúng hoa học, ít tinh bột, mỡ, đường, chất kích thích,… bổ sung chất xơ và trái cây tươi vào khẩu phần ăn hàng ngày. Các cha mẹ cũng nên tập thể dục đều đặn, thường xuyên, kiểm soát lượng đường trong máu tốt, kiểm soát cân nặng tốt, thường xuyên khám sức khỏe và tuân theo mọi chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy thay đổi lối sống lành mạnh hơn vì con thân yêu của bạn!

0/5 (0 Reviews)
Back to top button