Sức Khỏe

Điều trị bệnh trầm cảm ở người già như thế nào?

Bệnh trầm cảm là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và đáng sợ. Nó đang ngày càng phát triển trong xã hội hiện đại ngày này. Bệnh có thể mắc ở mọi lứa tuổi, trong đó tuổi già là đáng ngại hơn cae. Vậy điều trị bệnh trầm cảm ở người già như nào để mang lại hiệu quả cao nhất. Mời bạn đọc tham khảo thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm ở người già

Nếu như ở trẻ nhỏ, dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm có những biểu hiện rõ ràng và cụ thể như: Không giao tiếp với ai, ngồi im chơi một mình,… Thì ở người già, biểu hiện của bệnh rất khó nhận biết.

Thông thường, khi bắt gặp một cụ ông hoặc cụ bà với vẻ mặt u sầu hoặc buồn chán, chúng ta thường nghĩ họ đang mắc phải chứng “bệnh tuổi già”. Vì thế, khi người cao tuổi mắc bệnh này thường khó phát hiện cho đến khi gặp bác sĩ.

Một số các dấu hiệu được chuyên gia y tế đưa ra để nhận biết và phát hiện sớm bệnh trầm cảm ở người cao tuổi đó chính là:

  • Không còn quan tâm đến các vấn đề bản thân yêu thích, thích thú trước đó. Tự tách mình khỏi các mối quan hệ vốn dĩ rất tốt đẹp.
  • Cảm thấy không tự tin vào bản thân, họ thường khó có thể giao tiếp với ai đó và khó để có thể nói lên những mong muốn của mình.
  • Thường cảm thấy bản thân mình luôn bất lực, là dư thừa trong gia đình, là ghánh nặng của con cháu. Thông thường những câu nói mà chúng ta hay nhận được ở đối tượng này chính là: Tôi chả làm được gì cho chúng nó cả, tôi thấy mình không làm được cái gì…
  • Một số người cao tuổi sẽ cảm thấy dễ khóc hơn, chỉ cần một câu nói cũng khiến họ khóc. Hoặc cảm thấy khó chịu với mọi thứ xung quanh, luôn không hài lòng.

Ngoài ra, một số người sẽ tự nghĩ rằng đó là dấu hiệu mà bất cứ người già nào cũng gặp phải nên thờ ơ, không chia sẻ với con cháu. Để đến khi bệnh nặng đi viện mới phát hiện thì lúc đó bệnh đang ở gia đoạn rất nguy hiểm.

Phương pháp điều trị bệnh trầm cảm ở người già hiệu quả, an toàn

Hiện nay có hai phương pháp điều trị bệnh trầm cảm cho người cao tuổi phổ biến nhất đó chính là sử dụng thuốc và điều trị bằng tâm lí.

Khi thấy cha mẹ mình có những dấu hiệu của bệnh trầm cảm, bạn cần đưa họ đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Khi lết quả cho thấy người bệnh đang bị trầm cảm bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất. Cụ thể như sau:

Điều trị bệnh bằng thuốc

Một số các loại thuốc chống trầm cảm có tác dụng điều trị chỉnh trạng thái gây nên tình trạng mất cân bằng sinh hóa trong não. Đây là một trong số các nguyên nhân chính gây nên bệnh trầm cảm ở người già.

Ngoài ra, tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ cũng có thể kê thêm thuốc an thần có tác dụng giảm nguy cơ bị kích động.

Sử dụng liệu pháp tâm lí

Đây là phương pháp mang lại hiệu quả rất cao. Đôi khi chỉ cần một buổi trò chuyện, chia sẻ để tháo gỡ những khúc mắc trong lòng cũng giúp cho bệnh nhân có thể hồi phục ở trạng thái bình thường.

Thông thường, với phương pháp này bác sĩ sẽ tư vấn cho con cháu những việc làm cụ thể để bố mẹ được thoải mái như: Trò truyện thường xuyên, hay hỏi han quan tâm đến những vấn đề được bố mẹ yêu thích, nấu những món ăn ngon, tập thể dục thường xuyên… Đây là những cách giúp tâm trạng người bị trầm cảm được dễ chịu nhất, thoải mái nhất. Từ đó giúp cho bệnh tình thuyên giảm.

Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được lưu ý và hướng dẫn cẩn thận về chế độ ăn uống và nghỉ ngơi.

Trên đây là những chia sẻ xung quanh tình trạng trầm cảm ở người già và phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc cho người thân yêu của mình.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button