Tin Tức

Top 10 Cuốn sách hay về Kiến trúc mà bạn nên đọc nhất

1


Trọng Vương

Kiến trúc

Kiến trúc – một nghề nghiệp rất quen thuộc nhưng cũng có phần “xa lạ” bởi các đặc thù. Tương tự, kiến trúc sư – những con người hành nghề kiến trúc, tưởng bình thường như bao ngành nghề khác nhưng cũng rất “khác thường” bởi cách suy nghĩ và làm việc của họ. Do đó, hiểu về kiến trúc và kiến trúc sư, luôn là điều thú vị, nhất là đối với những người làm việc trong các lĩnh vực xây dựng, khi công việc phải thường xuyên tiếp xúc với kiến trúc và kiến trúc sư.

Quyển sách này mong muốn mang đến những kiến thức chung nhất về kiến trúc – một ngành khoa học “lai” giữa lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật – nhằm giúp người học, người đọc hiểu về một lĩnh vực mà những thành tựu của nó, từ ngàn đời nay, luôn thể hiện niềm khao khát, ước vọng của con người trong việc kiến tạo, cải thiện tiện nghi môi trường sống thông qua những không gian kiến trúc đầy sáng tạo.


Link sách: https://tiki.vn/kien-truc-p50384556.html

Kiến Trúc
Kiến Trúc
Kiến trúc
Kiến trúc


2


Trọng Vương

Nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở

Người Việt Nam và người phương Đông đã có quan niệm “có an cư mới lạc nghiệp” nên nhà ở có yếu tố ảnh hưởng quan trọng và trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Nhà ở góp phần quan trọng trong xây dựng cuộc sống gia đình và xã hội. Dưới một mái nhà làm cho con người khỏe mạnh, bình yên làm việc, lao động, học tập hăng say và có hiệu quả, kinh tế gia đình phát triển, giáo dục con cái thành đạt, giữ được truyền thống văn hóa tốt đẹp, lành mạnh xây dựng được nếp sống văn hóa văn minh, đoàn kết hữu ái của cộng đồng.

Nhà ở là một nhu cầu hạnh phúc đời sống chính đáng, là mối quan tâm của nhiều thế hệ kiến trúc sư; không ai không quan tâm và có những kiến nghị đóng góp cho sự phát triển của kiến trúc nhà ở. Mới nhìn vào tưởng chừng đơn giản, nhưng lại hết sức phức tạp vì liên quan mật thiết đến sở thích, lối sống của từng con người và từng gia đình.

Nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở được biên soạn dựa trên cơ sở đề cương giảng dạy cho sinh viên kiến trúc của các trường Đại học đào tạo kiến trúc sư trong nước, cho sinh viên thuộc chuyên ngành kiến trúc. Nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở là kiến thức tổng hợp cung cấp phần lớn kiến thức cơ bản, các vấn đề thực tiễn thiết thực trong lĩnh vực thiết kế nhà ở và đưa ra các cơ sở lý luận nhằm giúp sinh viên từ năm thứ hai có thể áp dụng các kiến thức này để thực hành đồ án thiết kế các thể loại công trình nhà ở.

Link sách: https://tiki.vn/nguyen-ly-thiet-ke-kien-truc-nha-o-p21240315.html

Nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở
Nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở
Nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở
Nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở

3


Trọng Vương

Âm thanh cầu thang gỗ – Tạ Mỹ Dương

Sống trong biệt thự phố Pháp ở Hà Nội hay ngôi nhà phố Sài Gòn, ở đâu Tạ Mỹ Dương cũng nhận diện được ưu thế của mối giao hòa Đông – Tây trong những công trình kiến trúc di sản, để có thể được coi là một “con giai phố Tây” theo nghĩa rộng của cách gọi này. Một lối cảm nhận của dân nhà nghề, ở một đẳng cấp sang trọng nhưng không thiếu chất bình dị, gần gũi. Một giọng văn hiền hậu, thủ thỉ, như chăm chút tỉ mỉ những thú chơi ở đời.

Còn một điều nữa, vì sao mỗi năm có hàng ngàn kiến trúc sư được “ra lò” mỗi năm mà các ngôi nhà ở SG nhìn chung vẫn xấu, trông nó cứ như rập khuôn, trăm cái như một. Vì nỗi gì? là lỗi tại chúng ta hay lỗi tại các bác kiến? các bạn có thể tìm đọc trong bài “Ai bảo kiến trúc sư là khổ?”, “Kiểu nhà hay lối sống?”. Cái tài của quyển sách là viết về những điều chuyên môn mà những người ngoại đạo như tôi vẫn cảm nhận và thông suốt được. Những tưởng đó là điều rất quý giá từ tập sách này.


Link sách: https://tiki.vn/am-thanh-cau-thang-go-cam-luan-kien-truc-nha-o-do-thi-p546118.html

Âm thanh cầu thang gỗ – Tạ Mỹ Dương
Âm thanh cầu thang gỗ – Tạ Mỹ Dương
Âm thanh cầu thang gỗ – Tạ Mỹ Dương
Âm thanh cầu thang gỗ – Tạ Mỹ Dương

4


Trọng Vương

70 Công trình kiến trúc kỳ diệu của thế giới hiện đại – Neil Parkyn

Từ xưa đến nay, con người với tất cả sức lực và trí tuệ của mình đã làm được rất nhiều điều kỳ diệu. Những công trình kiến trúc tuyệt tác của nhân loại trên khắp thế giới có thể xem là một trong những bằng chứng sống động để khẳng định điều đó. Cuốn sách này giúp bạn đọc tìm hiểu 70 công trình kiến trúc kỳ diệu trên thế giới được tạo ra từ chính bàn tay và khối óc của con người, bao gồm: các cung điện, lâu đài, thánh đường, đền, chùa, tháp, nhà, kênh đào, tượng…

Ngày nay, chúng ta trải nghiệm kiến trúc với một sự gần gũi chưa từng có, tạo ra những chủ đề cho các cuộc đối thoại trên toàn cầu về các công trình xây dựng và ảnh hưởng của chúng. Trong thế giới mới này, nơi mà con người đang đòi hỏi ngày càng nhiều hơn từ những công trình xây dựng, các kiến trúc sư không còn bị bó hẹp trong bất kỳ phong cách đơn lẻ nào tại bất kỳ thời điểm nào. Trong quyển sách hay về kiến trúc này, Marc Kushner tập hợp những nhà sáng tạo nhất trên thế giới. Đi kèm các số liệu, chi tiết… là các hình ảnh liên quan vô cùng sống động. Cách thức trình bày sách rõ ràng, hình ảnh minh họa đẹp.


Link sách: nhatrangbooks.com/sach/70-cong-trinh-kien-truc-ky-dieu-cua-the-gioi-hien-dai/

70 Công trình kiến trúc kỳ diệu của thế giới hiện đại – Neil Parkyn
70 Công trình kiến trúc kỳ diệu của thế giới hiện đại – Neil Parkyn
70 Công trình kiến trúc kỳ diệu của thế giới hiện đại – Neil Parkyn
70 Công trình kiến trúc kỳ diệu của thế giới hiện đại – Neil Parkyn

5


Trọng Vương

Dẫn luận về kiến trúc – Andrew Ballantyne

Một hướng dẫn ngắn gọn và hấp dẫn về nghệ thuật và lịch sử kiến trúc. Không thể có cuốn Dẫn luận về kiến trúc nào tốt hơn. Tác giả chú trọng cả nội dung và cách diễn đạt, kết hợp kiến thức phong phú với một văn phong thật sự chuyên nghiệp và hấp dẫn.

Dẫn Luận Về Kiến Trúc là một quyển sách hay về kiến trúc hướng dẫn cô đọng và mê hoặc về nghệ thuật và lịch sử kiến trúc. Tác phẩm sẽ lý giải cho tham vọng của mọi kiến trúc sư trẻ và tiềm năng, nhưng cũng kích thích bất ký ai có sự tò mò với các công trình. Sáng tỏ và không có nhiều biệt ngữ, nó cho thấy làm thế nào mọi công trình – tốt, xấu, hay không tốt, không xấu – đều chỉ báo chân thực về trạng thái của một xã hội và văn hóa của nó.


Link sách: shopee.vn/Sách-Dẫn-luận-về-Kiến-trúc-i.77723853.1452228044

Dẫn luận về kiến trúc – Andrew Ballantyne
Dẫn luận về kiến trúc – Andrew Ballantyne
Dẫn luận về kiến trúc – Andrew Ballantyne
Dẫn luận về kiến trúc – Andrew Ballantyne

6


Trọng Vương

TedBooks – Tương lai của kiến trúc – Marc Kushner

Một cuộc cách mạng trong kiến trúc đang diễn ra. Ngày nay, một người bình thường đã có thể bày tỏ ý kiến của mình về kiến trúc thoải mái hơn bao giờ hết. 1 tỷ 750 triệu điện thoại thông minh trên thế giới đang thay đổi căn bản cách mà kiến trúc được sử dụng, biến mọi người trở thành những nhiếp ảnh gia kiến trúc. Những bức ảnh được chia sẻ trên phương tiện xã hội đã giải phóng những công trình ra khỏi vị trí địa lý vốn có, mở ra một cấp độ gắn bó mới của chúng với cộng đồng. Ngày nay, chúng ta trải nghiệm kiến trúc với một sự gần gũi chưa từng có, tạo ra những chủ đề cho các cuộc đối thoại trên toàn cầu về các công trình xây dựng và ảnh hưởng của chúng.

Trong thế giới mới này, nơi mà con người đang đòi hỏi ngày càng nhiều hơn từ những công trình xây dựng, các kiến trúc sư không còn bị bó hẹp trong bất kỳ phong cách đơn lẻ nào tại bất kỳ thời điểm nào. Thậm chí các nhà sử học về kiến trúc cũng không biết chính xác điều gì đang diễn ra ngay lúc này bởi tất cả đang xảy ra quá nhanh. Thực tế, họ sẽ chẳng bao giờ biết điều gì đang diễn ra nữa bởi tương lai của ngành kiến trúc là một cơn cuồng phong của thử nghiệm và tái đánh giá những thói quen từ lâu đã được chấp nhận.

Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới của kiến trúc – thời đại mà chúng ta muốn nhà không còn chỉ là những nơi trú chân. Chúng ta kỳ vọng những căn nhà thân thiện với môi trường. Chúng ta mong muốn một căn nhà có khả năng soi rọi mọi khả năng của con người nhưng đồng thời cũng phục vụ những nhu cầu của cộng đồng. Chúng ta cần những tòa nhà được xây dựng bằng công nghệ mới kết hợp với nguyên liệu được tái sử dụng. Chúng ta muốn nhiều hơn nữa từ kiến trúc. Một căn lều làm bằng giấy. Một tòa nhà ăn mòn cả sương. Một sân khấu biểu diễn có thể bơm phồng. Một phòng thí nghiệm có thể di chuyển xuyên qua lớp tuyết dày. Như một thư viện kiến trúc, “Tương lai của kiến trúc” tập hợp những nhà sáng tạo nhất trên thế giới – những sản phẩm kiến trúc của hôm nay và ngày mai. Tràn đầy những hình ảnh hoa lệ và câu chữ dí dỏm, cuốn sách này là một bản hướng dẫn thiết yếu để tiến đến tương lai.


Link sách: https://nhatrangbooks.com/sach/tedbooks-tuong-lai-cua-kien-truc-2/

TedBooks - Tương lai của kiến trúc – Marc Kushner
TedBooks – Tương lai của kiến trúc – Marc Kushner
TedBooks - Tương lai của kiến trúc – Marc Kushner
TedBooks – Tương lai của kiến trúc – Marc Kushner

7


Trọng Vương

Kỹ thuật kiến trúc cảnh quan (Sách màu)

Quyển sách này đem lại cái nhìn tổng quát về các nguyên tắc cơ bản khi xây dựng cảnh quan và công trình ngoài trời. Sách cũng là tài liệu cơ bản giới thiệu cho những người làm công việc liên quan đến thiết kế, thông số kỹ thuật và xây dựng các công trình ngoài trời. Sách hướng đến kiến trúc sư, kỹ sư, nhà thiết kế đô thị, kỹ sư quy hoạch, kiến trúc sư cảnh quan, nhà thiết kế vườn và nhà thầu; sách được viết từ quan điểm của hai kiến trúc sư cảnh quan hành nghề từ những năm 1970. Khởi đầu của sách này là một tập hợp các bài giảng về xây dựng, do Jamie Liversedge giảng dạy tại Đại học Hadlow, trường Kent và Đại học Greenwich, cho sinh viên đại học và cao học ngành kiến trúc cảnh quan và thiết kế vườn từ năm 1995.

Nền tảng để thiết kế cảnh quan cứng [hard-landscape] hiệu quả là phải nắm được đặc tính hóa lý của vật liệu và các lực tác động. Ví dụ, cọc (post) bằng gỗ của giàn pergola thường được đóng trong móng bê tông, theo cách này, cột sẽ bị nước ngầm làm mục: tốt hơn nên tách cột khỏi mặt đất bằng cách sử dụng ghim thép hoặc bản lề để liên kết cột và móng, hoặc cũng có thể đặt cột trụ trên bệ chân tường hoặc một tường thấp.

Link sách: https://tiki.vn/ky-thuat-kien-truc-canh-quan-sach-mau-p74488127.html

Kỹ thuật kiến trúc cảnh quan (Sách màu)
Kỹ thuật kiến trúc cảnh quan (Sách màu)
Kỹ thuật kiến trúc cảnh quan (Sách màu)
Kỹ thuật kiến trúc cảnh quan (Sách màu)

8


Trọng Vương

Lý thuyết kiến trúc

Trích Lời giới thiệu của PGS.TS.KTS. Hoàng Đạo Kính: “sự đa dạng của cuộc sống con người, không một hình thái hoạt động nào mà bao hàm, mà đồ sộ, mà dẫn đến nhiều sự biến đổi, như kiến trúc. Không một hình thái hoạt động nào mà để lại nhiều dấu ấn vật chất như kiến trúc. Cái hang được thích ứng để ăn ở, cái lán, cái lều của kẻ du mục, căn nhà gỗ, thánh đường, đến cái vòm Fuller, đến đô thị sinh thá Tất thảy là kiến trúc. Thế nhưng, kiến trúc là gì, bản chất của kiến trúc là gì?

Nói đến kiến trúc, không e ngại thiên lệch, khi ta nói đây là một nền nghệ thuật kiến tạo. nhìn vào sâu thẳm của Tạo hóa, không thể không nhận ra rằng kiến tạo là đặc tính của cuộc số Và cái vỏ kiến trúc mà ta tạo nên, cũng nằm trong phạm vi những quy luật kiến tạo. Nền kiến trúc Việt Nam chưa biết đến những lý luận gia bậc thầy như Alberti và Palladio, chưa có những chỉ giáo kiến trúc như ở thời Đường và thời Tống, song nó đã sinh ra hình mẫu ngôi nhà gỗ, mả bộ khung là sản phẩm của bài tính muôn thủa về sự thích dụng, bền vững và cái đẹp. Bộ khung gỗ đó được thời gian và nghệ thuật kiến tạo Việt sáng tạo và mài rũa, để cho không gì là thừa. Cái còn lại là cái cốt, một thứ cao của tư duy.

Chúng ta đang cầm trong tay một công trình lần đầu tiên thuộc thể loại này xuất bản trong kho sách lý luận không lấy gì phong phú của Việt Nam về kiến trúc. Các tác giả, PGS>TSKH.KTS Nguyễn Mạnh Thu và TS.KTS. Phùng Đức Tuấn đã làm một công việc hết sức công phu, hết sức mới mẻ và hết sức cơ bản, – họ đã trình bày toàn bộ tiến trình phát triển nền lý luận kiến trúc nhân loại từ cổ chí kim, giới thiệu một cách có hệ thống và đầy đủ các luận điểm của các bậc thầy lý luận kiến trúc qua từng thời đại.” Sách gồm 4 chương: Chương 1: Khái niệm chung, Chương 2: Lý thuyết kiến trúc thời cổ đại, Chương 3: Lý thuyết kiến trúc thời trung và cận đại, Chương 4: Lý thuyết kiến trúc thời hiện đại.

Link sách: https://tiki.vn/ly-thuyet-kien-truc-tai-ban-p52217174.html?

Lý thuyết kiến trúc
Lý thuyết kiến trúc
Lý thuyết kiến trúc
Lý thuyết kiến trúc

9


Trọng Vương

Biểu tượng và không gian kiến trúc – Đô thị

Biểu tượng và không gian kiến trúc – Đô thị được biên soạn bởi PGS.TS.KTS Lê Thanh Sơn, Trưởng khoa Kiến trúc nội thất- trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh. Cuốn sách không nhằm giải quyết toàn bộ những vấn đề quan yếu trong định hướng thiết kế kiến trúc và đô thị hiện nay là hướng về truyền thống mà nội dung chủ yếu là giới thiệu một phương thức tiếp cận vấn đề, để soi rọi những hướng đi hướng tới việc đề cao và kế thừa các giá trị của văn hóa và kiến trúc truyền thống, từ đó có thái độ tiếp cận cần thiết trong việc giải quyết mối quan hệ giữa truyền thống và hiện đại của kiến trúc Việt Nam hiện nay.

Cuốn sách giúp bạn đọc có bước khởi đầu trong việc hình thành những luận đề khoa học cho việc giải quyết mối quan hệ giữa truyền thống và hiện đại; giữa hình thức và nội dung trong sáng tạo và giảng dạy kiến trúc; giữa kiến trúc và đô thị học với những ngành khoa học xã hội nhân văn khác… Thực hiện mục tiêu này, tác giả đã cố gắng phác họa một trong những yếu tố tiêu biểu của không gian kiến trúc, đó là yếu tố biểu tượng trong không gian kiến trúc – đô thị, trong yêu cầu hướng đến những triển vọng vận dụng vào trong kiến trúc hiện đại.

Link sách: https://tiki.vn/bieu-tuong-va-khong-gian-kien-truc-do-thi-p32071853.html

Biểu tượng và không gian kiến trúc – Đô thị
Biểu tượng và không gian kiến trúc – Đô thị
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

10


Dương Linh

Tư duy và tổ hợp kiến trúc

Tư duy và tổ hợp kiến trúc là cuốn sách mà GS. KTS. Đặng Thái Hoàng dày công sưu tầm và giới thiệu tới bạn đọc.Nội dung đưa ra các hình ảnh minh họa và một số quan niệm thiết kế một cách dễ hiểu, là phương pháp hữu hiệu nhất về quan niệm thiết kế để giúp đỡ người đọc và cho bản thân người thiết kế.

Hiểu rõ về quan niệm thiết kế có thể giúp chúng ta đơn giản hóa và suy diễn những vấn đề: Thông tin nhiều và tư liệu không thành thuộc. Công năng sử dụng của kiến trúc là nhân tố cần suy nghĩ quan trọng nhất trong quá trình thiết kế. Chúng ta có thể xây dựng một sơ đồ khép kín để đánh giá hiệu quả của ứng dụng trong thiết kế. Các yếu tố thiết kế tập hợp lại với nhau, căn cứ tính chất xử lý và phân loại, có thể đơn giản hóa công tác thiết kế một cách có lợi và trong giai đoạn đầu tiên của thiết kế bổ trợ cho tư duy phương pháp thiết kế.

Link sách: tiki.vn/tu-duy-va-to-hop-kien-truc-p54694180.html

Tư duy và tổ hợp kiến trúc
Tư duy và tổ hợp kiến trúc
Tư duy và tổ hợp kiến trúc
Tư duy và tổ hợp kiến trúc

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button